By TMT on 4/7/2015 lúc 12:24 AM
 1. TMT

  TMT Administrator
  Staff Member

  27/5/2015
  3,870
  7
  38
  Bài viết này TMT mong muốn các bạn hiểu được vòng đời của một tên miền quốc tế - qua đó sẽ có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, mua bán tên miền và bảo vệ tên miền của mình.

  vong_doi_ten_mien_quoc_te.

  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tình trạng của tên miền ở bất kỳ thời điểm nào bằng cách sử dụng các dịch vụ whois. Cần lưu ý một điểm đó là một số nơi cache kết quả whois, do đó TMT khuyên bạn sử dụng dịch vụ ở Who.is hoặc vnwho.com, để có kết quả chính xác nhất.

  Available
  Tất cả domain đều có xuất phát điểm giống nhau ở giai đoạn Available. Điều này có nghĩa domain đang tự do và chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai và bạn có thể dễ dàng đăng ký thông qua các nhà cung cấp tên miền. Tên miền đang available có thể được đăng ký với thời gian từ 1 – 10 năm.

  Active
  Ngay sau khi được mua, domain sẽ chuyển sang giai đoạn này.

  Nếu bạn muốn transfer domain sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho domain đủ 60 ngày tuổi.

  Bạn có thể gia hạn tên miền tại bất kỳ thời điểm nào khi domain đang active (mới mua xong gia hạn luôn cũng được nhé). Thời gian sử dụng domain sẽ được cộng thêm 1 năm vào ngày hết hạn.

  Trong trường hợp bạn quên (hoặc cố tình quên) không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Registrar Hold.

  Registrar Hold
  Khi domain hết hạn, nó không thể được transfer đi chỗ khác, trừ khi bạn gia hạn rồi transfer thì ok.

  Thường giai đoạn này DNS sẽ bị Registrar đổi nên website, email thường bị gián đoạn hoạt động. Mặc dù thông tin quản lý tên miền vẫn còn giữ nguyên.

  Tùy theo từng nhà cung cấp domain mà giai đoạn bị các nhà cung cấp nắm giữ khác nhau, nhưng thường là 0 - 45 ngày.

  Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp tên miền có toàn quyền áp đặt các qui định ví dụ như: giữ lại tên miền đẹp cho họ (đây là nguyên nhân bạn thấy rất nhiều tên miền đẹp bị nước ngoài nắm giữ), đem bán hoặc đấu giá cho người khác hoặc để nó hết hạn.

  Redemption Prediod
  Sau khi domain hết hạn và trước khi nó bị xóa, tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN có quy định toàn bộ tên miền phải qua 1 giai đoạn 30 ngày. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ bị xóa, đồng nghĩa với việc website, email hoặc các dịch vụ khác liên quan đến tên miền không hoạt động.

  Chủ sở hữu tên miền vẫn có thể gia hạn trong giai đoạn này, nhưng sẽ mất một khoản phí phạt không hề nhỏ.

  Pending Deletion
  Sau khi tên miền qua giai đoạn redemption, nó sẽ chuyển sang trạng thái pending delete.

  Giai đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày và vào ngày cuối cùng, trong khoảng thời gian 11AM và 2PM Pacific Time (giờ VN là 1AM và 4AM), tên miền sẽ bị xóa và ai cũng có thể đăng ký được. Bắt đầu một vòng đời mới.

  Nắm rõ được vòng đời của tên miền quốc tế, chủ sở hữu tên miền cũng như các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền sẽ chủ động hơn trong việc đăng ký và bảo vệ tên miền của mình.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này